NGUY CƠ NỘI CHIẾN CẬN KỀ Ở THÁI LAN

 

Dấu hiệu giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan bằng biện pháp hòa bình xem ra ngày càng xa vời khi những điều kiện đưa ra của Chính phủ và người biểu tình còn một khoảng cách khá xa. Kể từ khi những người Áo đỏ do Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đứng đầu tiến hành biểu tình trên đường phố ở Bangkok từ giữa tháng 3 đến nay trạng thái tình cảm giữa những người biểu tình và giới an ninh của Thái Lan đã chuyển đổi rất nhanh từ nhiều câu nói đùa cộng với các cái bắt tay sang lo sợ và thù địch. Điều này diễn ra sau vụ đụng độ đẫm máu ngày 10-4 và vụ lựu đạn nổ tại đường Silom ngày 22-4 làm 26 người bị thiệt mạng và trên 900 người bị thương. Vụ mới nhất là  tối 25-4 11 người đã bị thương trong một vụ tấn công lựu đạn  nhằm vào khu dinh thự của cựu Thủ tướng Thái Lan Banharn Silpa-archa một đồng minh có ảnh hưởng của chính phủ liên minh cầm quyền. Theo các quan chức y tế ở thủ đô Băngcốc những người bị thương là thường dân và ba nhân viên cảnh sát canh gác khu dinh thự. Trong khi đó tại thành phố miền Bắc Chiang Mai nơi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vẫn giành được sự ủng hộ mạnh mẽ  cùng ngày một trụ sở cảnh sát cũng đã bị tấn công bằng lựu đạn song không có ai bị thương. Còn kênh truyền hình "Nation" hàng đầu của Thái Lan ngày 25-4 đã bị dọa đánh bom. Trước tin hf hình đó Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Chavarat Charnvirakul ngày 26-4 thông báo các tỉnh trưởng tại nước này được phép áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp tại tỉnh của họ để đối phó với cuộc biểu tình của phe Áo đỏ.

Trong một bài phân tích về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Thái Lan hãng tin AP cho rằng  dường như không ai có khả năng phá vỡ bế tắc. Các cá nhân và thể chế kể cả Hoàng gia đã từng đóng vai trò trung gian chủ chốt thì hoặc bị mất hết quyền lực hoặc giữ im lặng. Ba vòng đàm phán giữa chính phủ và phe biểu tình đều đã thất bại. Căng thẳng tại Thái Lan đã lên đến mức mà giới quan sát giờ đây chỉ nêu ra hai kịch bản: Hoặc là các phe phái phải tìm được đồng thuận càng sớm càng tốt hoặc là máu sẽ đổ trên đường phố Băng Cốc. Trong những ngày qua những người Áo đỏ đã tụ tập và cố thủ trong một khu thương mại ở Băng Cốc. Họ cho biết sẽ không về nhà cho đến khi giành được chiến thắng. Quân đội và cảnh sát hiện đang bao vây khu vực này. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói: "Chính phủ sẽ giành lại quyền kiểm soát khu Ratchaprasong nhưng quy trình biện pháp như thế nào và khi nào được thực hiện thì chúng tôi không thể tiết lộ vì nó phụ thuộc vào một số việc". Ông Abhisit cho biết giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay không thể tạo tiền lệ rằng cứ đe dọa thì sẽ tạo được thay đổi về chính trị. Ông Abhisit nói: "Điểm chính hiện nay không phải là giải tán biểu tình mà là giải quyết toàn bộ vấn đề".

Trong lịch sử cận đại kể từ năm 1932 thời điểm thiết lập chế độ quân chủ lập hiến đến nay Thái Lan đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng chính trị và 18 cuộc đảo chính hoặc âm mưu đảo chính. Năm 1992 Vua Bhumibol biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc thông thường không công khai bày tỏ thái độ về những vấn đề chính trị đã buộc phải lên tiếng để chấm dứt khủng hoảng. Thế nhưng lần này vua Bhumibol 82 tuổi phải nằm bệnh viện từ tháng 9 năm ngoái vẫn im lặng cho dù một số lãnh đạo phe Áo đỏ xin yết kiến và kêu gọi Ngài can thiệp.
Chuyên gia Paul Chambers thuộc Đại học Heidelberg (Đức) nhận định "do sự tôn trọng đối với chế độ quân chủ hoàng gia có thể tạo thuận lợi cho việc hướng tới một sự đồng thuận chung. Không có sự can thiệp này bạo lực có nguy cơ tiếp tục".
Từ nhiều thập niên qua tầng lớp trung lưu giàu có một bộ phận trí thức được coi là thân cận hoàng gia và giới tướng lĩnh đã được hưởng những thành quả của phát triển kinh tế trong khi đó đông đảo người dân ở nông thôn phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan cũng như một phần các tầng lớp thành thị ở Bangkok lại nghĩ rằng họ bị thiệt thòi và bị chính quyền bỏ rơi. Giai đoạn cầm quyền của Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong những năm 2000 đã làm nổi bật và đào sâu thêm hố ngăn cách giàu nghèo. Khi tiến hành một chính sách giúp đỡ người nghèo tại vùng nông thôn phía Bắc Thái Lan quê hương của mình ông Thaksin đã làm thức tỉnh ý thức chính trị của họ. Mặc dù bị tố cáo tham nhũng gia đình trị vi phạm nhân quyền nhưng cựu Thủ tướng Thaksin vẫn tranh thủ được tình cảm của đông đảo nông dân và tầng lớp người nghèo tại vùng thôn quê. Sau khi bị lật đổ kết án tù vì tội tham nhũng lạm dụng chức quyền ông Thaksin tuy phải sống lưu vong nhưng vẫn được coi là người chỉ đạo các cuộc xuống đường của phe Áo đỏ. Theo ông Michael Montesano chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore thì mối căm thù Thaksin còn nguy hiểm hơn bản thân ông ta "bởi vì chính phủ vẫn tin rằng Thaksin đứng đằng sau những người biểu tình Áo đỏ và do vậy không thể có thỏa hiệp được". Ông Jacques Ivanoff thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (IRASEC) nhận định: "Thái Lan là một xã hội đồng thuận chung nhưng đó cũng là một xã hội bạo lực. Đồng thuận chung đang sụp đổ. Chỉ cần một tia lửa nhỏ là bạo lực xuất hiện". Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu trong những ngày tới các tác nhân chính trị có thể làm thay đổi xu hướng tức là hướng tới đồng thuận thay vì rơi vào bạo lực hay không? Ông Michael Montesano nhận định tại Thái Lan hiện nay có một số người nghĩ rằng đã có quá nhiều đổ máu cần phải đối thoại với nhau.

Một số nhà quan sát cho rằng sự quan ngại lớn nhất hiện nay là cuộc tranh giành (quyền lực) ở Thái Lan trong tương lai có thể diễn ra trên các đường phố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng xã hội đang lan rộng. Nhiều người lo ngại những người tham gia cuộc chơi sẽ hướng tới (chiêu bài) bạo lực trước khi ngồi vào bàn thương lượng. Đây là xu hướng vô cùng nguy hiểm vì nó không chỉ gây ra sự hổn loạn xã hội thiệt hại về kinh tế mà hậu quả trước mắt và thiệt thòi trước hết vẫn là những người dân vô tội.

Một dấu hiệu mới lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan Nhà Vua Bhumibol Adulyadej ngày hôm qua 26-4 đã lên tiếng kêu gọi các thẩm phán mới được chỉ định của nước này cần hỗ trợ khôi phục hòa bình cho đất nước.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày căng thẳng đã tăng lên tại các tỉnh Phitsanulok Pahthum Thani Udon Thani Phayao và Ubon Ratchathani khi phe Áo đỏ tại các tỉnh chặn cảnh sát đưa lực lượng và phương tiện tới Bangkok. Tại tỉnh Phitsanulok hàng trăm Áo đỏ đã phong tỏa doanh trại một đơn vị cảnh sát tuần tra biên giới và ngăn 150 cảnh sát bảy xe chở phương tiện rời doanh trại tới Bangkok. Còn tại Pathum Thani khoảng 400 Áo đỏ đã chặn trục đường Phahol Yothin nối các tỉnh miền Trung miền Bắc và Đông Bắc với Bangkok chặn 30 xe chở 500 cảnh sát và 15 xe dùng để chở người bị bắt tới Bangkok.
Một đại đội cảnh sát tuần tra biên giới tại tỉnh Phitsanulok miền Bắc Thái Lan đã đột phá vòng vây kéo dài 5 giờ đồng hồ của những người biểu tình Áo đỏ. Những người  Áo đỏ đã nỗ lực ngăn chặn đại đội cảnh sát này trên đường hướng tới thủ đô Bangkok. Trước đó chiều 25-4 tại Udon Thani khoảng 200 người Áo đỏ đã chặn đường và buộc 178 cảnh sát và 10 xe tải trên đường tới Bangkok phải hủy bỏ kế hoạch đến thủ đô.

Lê Diệu Nguyên

Ngày 26 tháng 4 năm 2010

benh tri o dan van phong

I'm amazed, I have to admit. Rarely do I encounter a blog that's both equally educative and interesting, and without a doubt, you have hit the nail on the head. The issue is something that not enough folks are speaking intelligently about. Now i'm very happy I stumbled across this in my hunt for something concerning this.

I'm amazed, I have to admit. Rarely do I encounter a blog that's both equally educative and interesting, and without a doubt, you have hit the nail on the head. The issue is something that not enough folks are speaking intelligently about. Now i'm very happy I stumbled across this in my hunt for something concerning this.