BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG


Chúng ta đang lo ngại về sự gia tăng bạo lực ngoài xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Nhưng cũng có một nỗi lo khác không kém phần quan trọng đó là tình trạng bạo lực trong học đường gia tăng đến mức đáng báo động cả về hành vi lẫn tính chất của nó. Hàng loạt vụ học sinh đánh nhau kèm theo những diễn biến phức tạp  trong học đường gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội sự băn khoăn lo lắng của các nhà quản lý các bậc cha mẹ .Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ riêng trong năm học 2009 - 2010 cả nước có tới  1.598 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Tính bình quân cứ 9 trường thì một trường có học sinh đánh nhau. Đặc biệt nghiêm trọng  khá nhiều vụ đánh nhau các em có sử dụng các loại hung khí và hậu quả là 7 vụ dẫn tới chết người.  Đối tượng tham gia đánh nhau phần lớn là học sinh cuối cấp THCS và THPT và lý do dẫn tới đánh nhau thường rất đơn giản như : nhìn mặt thấy ghét ; va chạm lúc vui chơi ; đùa nhau quá trớn ; mâu thuẫn nói xấu nhau qua diễn đàn hoặc qua tán gẫu trên mạng ; một số vụ do học sinh có quan hệ yêu đương sớm ghen tuông nên đánh nhau để trả thù ; hay bị trấn lột bị ăn hiếp đã cấu kết thêm bạn bè hoặc  nhờ người lớn hỗ trợ dẫn đến đánh nhau...Một điều đáng nói nữa là không chỉ có các em nam sinh đánh nhau mà nữ sinh đánh nhau cũng khá phổ biến.

Nhiều vụ học sinh đánh nhau đã được quay phim đưa lên mạng càng gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận. Như vụ ngày 4-2-2010 em V. là học sinh lớp 8 trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm (quận 9 TP HCM) có mâu thuẫn với em D. - một học sinh cùng trường. Sau giờ học em V. gọi điện cho N. đề nghị gặp nhau để "nói chuyện". Khi nghe điện thoại biết chuyện chẳng lành em D. lấy dao của một quán ăn gần trường để đi gặp V. Gặp nhau V. nhảy vào đánh D. bị D. đánh trả. V. bị thương được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại bệnh viện. Khi V. và D. hẹn đi đánh nhau bạn bè cùng lớp với D. biết nhưng không tiết lộ cho thầy cô giáo. Hay các vụ  nữ sinh đánh nhau được tán phát trên mạng như: đầu tháng 3-2010 Clip đánh nhau của nữ sinh trường Trần Nhân Tông (Hà Nội) phát tán trên mạng nhanh chóng tạo được sự quan tâm  của dư luận. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Quỳnh Anh học sinh trường PTTH Trần Nhân Tông. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa Vũ Ngọc Diệp và Nguyễn Quỳnh Anh Diệp đã kéo theo Phạm Tường Vi cựu học sinh trường Đoàn Kết và 5 học sinh khác đánh dằn mặt bạn học. Trong Clip Vi lao vào vào túm tóc đấm đá vào mặt Quỳnh Anh giật áo lót của cô nữ sinh trong khi Diệp liên tiếp đá đạp vào đầu cô bạn cùng lớp. Cuối tháng 3-2010 Clip nữ sinh đánh bạn dã man cũng được phát tán trên mạng và được xác định là học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông - Hà Nội). Nhân vật trong Clip là Nguyễn Cẩm Ly  (người đánh) và  Phan Thanh Giang (bị đánh) cả 2 đều là học sinh lớp 10. Cũng trong cuối tháng 3-2010 học sinh Võ Thụy Thanh Thảo học sinh lớp 8 trường THCS Lê Lai (đường Bến Bình Đông phường 15 quận 8 TP.HCM) cũng bị 2 bạn học cùng lớp đánh đến mức ngất xỉu trên lớp phải nhập viện chỉ vì các bạn thấy em học sinh này "chảnh"?! Trên địa bàn cũng đã xảy ra các vụ học sinh đánh nhau ở một số trường thậm chí gây chết người tại quận Sơn Trà gây lo ngại cho các bậc phụ huynh.

Rõ ràng tạo dựng môi trường sư phạm trong trường học là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Việc phấn đấu xây dựng  trường ra trường lớp ra lớp thầy ra thầy trò ra trò đang là mục tiêu lớn của  Ngành  GD&ĐT. Tuy nhiên để làm được điều đó phải là sự chung tay của các cấp các ngành và  toàn xã hội. Nhất là trong bối cảnh nhiều mặt tiêu cực của nền kinh tế thị trường của quá trình toàn cầu hóa đang len lõi vào từng gia đình từng con người từng góc học tập của các em học sinh rồi âm thầm gậm nhấm những suy nghĩ tốt những việc làm hay vốn có nhanh chóng làm biến đổi sự nhìn nhận về mình về mọi người để dẫn đến những hành động phi đạo đức. Ngăn chặn bạo lực học đường phải bắt đầu từ mỗi  gia đình từ lớp học từ sự quan tâm của bố mẹ người thân trong gia đình sự chăm lo giáo dục quản lý hướng dẫn của các thầy cô của các tổ chức Đoàn Hội Đội ... để các em luôn có một môi trường lành mạnh trong học tập và sinh hoạt. Mặt khác không kém phần quan trọng là các cơ quan quản lý phải không ngừng tìm mọi biện pháp ngăn chặn không để cho các sách báo phim ảnh hành vi lối sống trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc tác động vào các em.

Trước thực trạng nói trên chúng ta hoan nghênh và ủng hộ Ngành GD&ĐT đang hướng đến cuộc vận động "Nói không với bạo lực học đường" trong những năm học đến để cho con em chúng ta có môi trường học tập và sinh hoạt luôn lành mạnh.

T.M

Ngày 30 tháng 7 năm 2010