NGA CẤM BÁN CHO IRAN CÁC LOẠI VŨ KHÍ TẤN CÔNG

 

Lê Minh Châu

Một trong những hợp đồng vũ khí kéo dài giữa Nga với Iran trong nhiều năm qua nhưng chưa thực hiện được là loại vũ khí tấn công gồm các dàn tên lửa phòng không hiện đại S-300. Xung quanh thương vụ này đã gây ra nhiều cuộc tranh cải giữa Nga với các nước phương Tây và cả Israel nhất là sau khi có nghị quyết thứ năm trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc.  
Mỹ và phương Tây thì lo ngại theo cách khác còn Tel Aviv thì lo ngại theo cách của mình vì nó có ảnh hương trực tiếp khi Tehran có loại vũ khí này. Thậm chí dư luận còn đồn đoán thương vụ này có liên quan đến các cuộc mặc cả ngầm giữa Moscow với Washington và Tel Aviv...

Tối 22-9 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh cấm bán cho Iran tất cả các loại vũ khí tấn công gồm các dàn tên lửa phòng không hiện đại S-300 xe tăng và xe bọc thép các loại máy bay chiến đấu máy bay lên thẳng và tàu chiến.
Cơ quan báo chí Điện Kremli giải thích rằng lệnh cấm của Tổng thống Medvedev được ban hành thể theo sắc lệnh do ông ký ngày 9-6-2010 về những biện pháp nhằm thực hiện Nghị quyết 1929 của HĐBA- LHQ . Theo sắc lệnh của Tổng thống Medvedev Moscow sẽ không tham gia quá trình chuyên chở quá cảnh qua lãnh thổ nước mình và cũng không chở từ lãnh thổ Nga sang Iran các loại xe tăng và xe bọc thép chiến đấu các loại pháo cỡ lớn máy bay và máy bay trực thăng chiến đấu các tàu chiến và các hệ thống tên lửa trong đó có tên lửa phòng không tối tân S-300. Nga cũng không chuyển giao cho Tehran các loại vũ khí này ngoài lãnh thổ mình trên cơ sở sử dụng máy bay và tàu biển mang cờ hiệu Nga. Moscow cũng sẽ không cung cấp cho Tehran bất kỳ công nghệ nào liên quan tới tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó trong ngày 22-9 Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Tướng Nikolai Makarov cũng tuyên bố Nga sẽ không cung cấp cho Iran các dàn tên lửa phòng không S-300 vì chúng thuộc diện bị HĐBA LHQ cấm.
Cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khẳng định việc nước này tham gia thực thi lệnh cấm cung cấp vũ khí như các hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu cho Iran sẽ không có nghĩa là Moscow ngừng hoàn toàn hợp tác quân sự-kỹ thuật với Tehran. Ngay sau khi Nga có quyết định nói trên phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Mike Hammer tuyên bố Washington "nhiệt liệt hoan nghênh" vai trò lãnh đạo của Tổng thống Medvedev sau khi ông ký sắc lệnh cấm bán cho nước Cộng hòa Hồi giáo này các tên lửa phòng không và nhiều loại vũ khí khác. Chính quyền Barack Obama có thể sẽ coi quyết định của Tổng thống Medvedev là một bước đi hợp lý nữa trong chiến lược "định hình lại" quan hệ với Moscow vốn xấu đi trong những năm cuối nhiệm kỳ cựu Tổng thống Geoge W. Bush.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast phát biểu ngày 21-9 với các phóng viên rằng Iran sẵn sàng đàm phán với các cường quốc "trong tương lai gần" về nỗ lực hạt nhân của mình.
Ông Ramin Mehmanparast nói: "Liên quan tới đàm phán với nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức ) Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã đưa ra quan điểm rõ ràng và trên nguyên tắc chúng tôi sẵn sàng đàm phán". Ông cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng với sự tiếp cận đúng đắn tiến tới thừa nhận quyền của Iran trong việc tham gia các hoạt động hạt nhân hòa bình chúng tôi sẽ tham gia đàm phán trong tương lai gần".

Trước đó đáp lại lời kêu gọi của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi về việc nối lại đàm phán trao đổi nhiên liệu hạt nhân "ngay lập tức" Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu và người phó của ông Dan Poneman khẳng định nay trái bóng đang nằm bên phần sân Iran. Thứ trưởng Poneman trao đổi với các phóng viên bên lề hội nghị toàn thể của IAEA ngày 21-9 rằng : "Họ đã không chấp nhận đề nghị (của chúng tôi) và nhiều điều đã xảy ra kể từ đó làm thay đổi bối cảnh thực tế. Chúng ta cần đảm bảo bất cứ sự can dự nào phải trong bối cảnh của thực thế đã thay đổi đó". (Một năm trước Mỹ Nga và Pháp - dưới sự bảo trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - đã đề nghị chuyển 1.200 kg uranium làm giàu ở mức thấp (LEU) trong kho dự trữ của Iran lấy các thanh nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran chế tạo đồng vị phóng xạ cho các mục đích y tế. Tuy nhiên Iran đã không đáp lại đề nghị này và thay vào đó cuối cùng đạt được một đề xuất thay thế với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil).

Còn Nhóm P5+1 cho biết họ đang tìm kiếm "một giải pháp thương lượng sớm" cho tình trạng bế tắc hiện nay với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Đề nghị trên được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng những người đồng cấp Nga Trung Quốc Anh Pháp và Đức đưa ra trong một tuyên bố cuối cùng tại cuộc họp diễn ra bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng LHQ ở New York . Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi tái khẳng định quyết tâm và cam kết tìm kiếm một giải pháp thương lượng sớm cho vấn đề hạt nhân Iran và tập trung thảo luận về những bước thực tế tiếp theo nhằm đạt được mục tiêu này vào một ngày không xa". Các quan chức Mỹ cho rằng một cuộc gặp có thể diễn ra trong mùa Thu này. Tuyên bố cũng khẳng định Nhóm P5+1 sẵn sàng mở các cuộc đàm phán với Tehran về kế hoạch trao đổi nhiên liệu hạt nhân được nhất trí tại Geneva hồi tháng 10 năm ngoái. Kế hoạch đó yêu cầu Iran phải chuyển hầu hết số uranium được làm giàu ở cấp độ thấp của nước này sang Nga và Pháp làm giàu thêm rồi sau đó gửi trở lại nước Cộng hòa Hồi giáo để cung cấp nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu y khoa ở Tehran.

L.M.C

Ngày 23-9-2010

Cach don gian de phong va dieu tri tri tai nha

These are really enormous ideas in on the topic of blogging. You have touched some fastidious points here. Any way keep up wrinting.

These are really enormous ideas in on the topic of blogging. You have touched some fastidious points here. Any way keep up wrinting.