QUÂN ĐỘI AI CẬP CAN THIỆP VÀO CUỘC KHỦNG HOẢNG

 

     •·        Ai Cập phản đối sự can thiệp của Mỹ

•·        Có tin Tổng thống  Hosni Mubarak sẽ sang đức chữa bệnh dài hạn

Lê Minh Châu


Kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ đòi Tổng thống  Hosni Mubarak từ chức đến nay các nhà lãnh đạo quân đội Ai Cập đều lên tiếng khẳng định là quân đội không can thiệp vào cuộc khủng hoảng. Làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống Mubarak đã bước sang ngày thứ 16 và những người tham gia biểu tình vẫn kiên quyết không rời quảng trường Tahrir ở  Cairo. Tại thành phố Port Said các nhân chứng cho biết khoảng 3.000 người biểu tình đã phá cửa ra vào và cửa sổ rồi xông vào tòa nhà chính quyền đốt cháy đồ đạc văn phòng cũng như xe ô tô của thống đốc. Vài trăm người đã biểu tình ngồi trước lối vào tòa nhà quốc hội. Một quan chức an ninh Ai Cập ngày 9-2 cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong 2 ngày đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại thị trấn ốc đảo El Kharga ở khu vực miền Nam New Valley các thủ đô  Cairo hơn 400km.

Tuy nhiên ngày 9-2 Hãng tin chính thức MENA dẫn lời Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Aboul Gheit  khẳng định quân đội sẽ can thiệp khi xảy ra hỗn loạn tại Ai Cập trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này bước sang ngày thứ 16. MENA dẫn lại cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Arabiya theo đó ông Aboul Gheit đã kêu gọi bảo vệ hiến pháp dù phải sửa đổi hiến pháp đồng thời cảnh báo quân đội sẽ can thiệp trong trường hợp xảy ra hỗn loạn nhằm kiểm soát đất nước. Ông tuyên bố: "Khi chúng tôi bước vào quá trình sửa đổi hiến pháp chúng tôi phải bảo vệ đất nước trước những ý đồ của một số kẻ muốn nắm quyền lực và giám sát giai đoạn chuyển tiếp. Nếu điều này xảy ra quân đội sẽ buộc phải bảo vệ hiến pháp và an ninh quốc gia của Ai Cập".

Các nhóm nhân quyền và nhiều người biểu tình ngày 9-2 khẳng định quân đội Ai Cập đã bí mật bắt giữ hàng trăm người biểu tình chống chính phủ những ngày vừa qua tại nước này thậm chí một vài người trong số đó còn bị tra tấn. Bằng chứng mà báo chí của Anh có được cho thấy quân đội Ai Cập lực lượng tuyên bố giữ vai trò trung lập trong suốt 16 ngày xảy ra biểu tình là thủ phạm của các vụ mất tích và tra tấn trong đó sử dụng cả biện pháp giật điện. Hossam Bahgat Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Ai Cập vì Nhân quyền ở  Cairo nói: "Phạm vi đối tượng bị bắt rất rộng từ người biểu tình những người vi phạm lệnh giới nghiêm cho đến những người cãi lại binh sỹ hay được nộp cho quân đội vì trông khả nghi hoặc trông giống người nước ngoài.... Đó là điều bất thường theo hiểu biết của chúng tôi và quân đội Ai Cập chưa hề có tiền lệ hành động như vậy".

Phản ứng trước động thái trên Mỹ cùng ngày đã khuyến khích quân đội Ai Cập tiếp tục thể hiện "sự kiềm chế". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: "Chúng tôi tôn trọng vai trò mà quân đội Ai Cập đang nắm giữ cho tới nay và chúng tôi sẽ khuyến khích họ tiếp tục thể hiện sự kiềm chế mà họ đã cho thấy trong những ngày gần đây".

Về vai trò của Mỹ đối với biến cố đang xảy ra trả lời phỏng vấn kênh truyền hình PBS (Mỹ) Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Aboul Gheit ngày 9-2 đã cáo buộc Mỹ đang tìm cách áp đặt ý muốn của nước này với Ai Cập thông qua những yêu cầu cải cách ngay lập tức. Ông Aboul Gheit nhấn mạnh khi Mỹ nói đến sự thay đổi nhanh chóng và ngay lập tức với một nước lớn như Ai Cập mà Mỹ đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp nhất Mỹ đang áp đặt ý muốn lên Ai Cập. Ông Gheit khẳng định "chúng tôi đang thay đổi" đồng thời đề cập đến những cuộc đối thoại diễn ra giữa chính quyền và phe đối lập. Ông cũng tỏ ý ngạc nhiên trước yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp mà Mỹ đưa ra đồng thời khẳng định: "Vào lúc mà chúng ta đang nói có tới 17.000 tù nhân đang tự do bên ngoài vì các nhà tù bị phá. Ngài có thể yêu cầu tôi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp như thế nào khi mà tôi đang gặp khó khăn. Hãy cho tôi thời gian và hãy để chúng tôi bình ổn đất nước rồi chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này".  Ông Aboul Gheit tuyên bố: "Hãy thử hiểu rõ hơn tính nhạy cảm của Ai Cập và khuyến khích người Ai Cập làm những gì cần thiết. Đó là điều mà tôi muốn khuyên các bạn".

Song ông Aboul Gheit cũng cho rằng sẽ không có những trở ngại lâu dài cho quan hệ giữa hai đồng minh này. Ai Cập là một trong những nước lớn nhất tại thế giới Arab nếu không muốn nói là lớn nhất. Cần giúp Ai Cập tìm lại vị thế của mình và tiếp tục cùng nhau hợp tác vì sự ổn định trong khu vực.  

Cùng ngày Nga đã cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của Ai Cập. Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak phái viên Nga tại Trung Đông Alexander Soltanov tuyên bố Nga "đã không và sẽ không can thiệp vào các vấn đề của Ai Cập. Chúng tôi không muốn đưa ra đề xuất vì chúng tôi tin tưởng vào sự sáng suốt của nhân dân và các nhà lãnh đạo cũng như chính phủ Ai Cập". Ông Soltanov cho biết Tổng thống Dimitry Medvedev và Chính phủ Nga lo ngại về những diễn biến hiện nay tại Ai Cập do vai trò quan trọng của Ai Cập ở Trung Đông. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã hưởng ứng lời kêu gọi của người biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức và nhanh chóng chuyển giao quyền lực.  

Trong một diễn biến liên quan một quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) cùng ngày tuyên bố những trở ngại đối với quá trình chuyển tiếp tại Ai Cập cần phải được loại bỏ. Phát biểu trước báo giới quan chức này khẳng định tất cả các nhà lãnh đạo của EU đều tin rằng quá trình chuyển tiếp tại Ai Cập phải được khởi động ngay lập tức. Số phận của Tổng thống Hosni Mubarak không còn là vấn đề đối với EU. Cũng theo nguồn tin này chuyến công du Ai Cập của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Catherine Ashton sẽ bị huỷ vì vào tháng 2 bà Ashton rất bận.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng  Israel Ehud Barak ngày 9-2 đã gặp gỡ các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trước nguy cơ chế độ của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak sụp đổ  Israel lo ngại các phần tử Hồi giáo có thể lợi dụng khoảng trống quyền lực và quyết tâm thủ tiêu hiệp định hòa bình năm 1979 giữa Tel Aviv và  Cairo. Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Obama  đã trao đổi với Quốc vương Saudi Arabia Abdullah về tình hình chính trị hiện nay tại Ai Cập trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngay lập tức tiến hành các bước đi hướng tới quá trình chuyển giao có ý nghĩa bền vững hợp pháp và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên Nhà Trắng cũng cho rằng các biện pháp mà Chính phủ Ai Cập thực hiện là chưa đủ để thỏa mãn yêu cầu tối thiểu của người dân nước này.

Một sự kiện đáng chú ý khác nhật báo Đức Spiegel ngày 9-2 đăng bài trả lời phỏng vấn Ngoại trưởng  Luxembourg  Jean Asselborn khi đề cập đến những thông tin nói Tổng thống Mubarak có thể đi chữa bệnh dài hạn tại Đức Ngoại trưởng Jean Asselborn  cho rằng chính quyền Đức có thể phải tính đến việc đón tiếp ông ta và "cần phải làm việc này nếu cần thiết nước Đức không nên từ chối".
Theo tiết lộ trên website của Spiegel thì hiện đang có các cuộc thảo luận chuẩn bị với các cơ sở y tế thích hợp đặc biệt là một bệnh viện ở Tây Nam nước Đức để đón ông Mubarak. Báo chí Đức trong những ngày qua đã nêu khả năng ra đi của ông Mubarak với lý do bệnh tật sức khỏe. Trong khi đó Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói là ông chưa nhận được đề nghị nào. Sở dĩ có các thông tin nói trên bởi Tổng thống Mubarak đã nhiều lần sang Đức chữa bệnh. Tháng 3-2010 Tổng thống Ai Cập Mubarak sang Đức cắt túi mật. Năm 2004 ông cũng tới Đức chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Cùng ngày Bộ trưởng Văn hóa mới của Ai Cập ông Gaber Asfour đã tuyên bố từ chức. Ông Asfour đưa ra lý do sức khỏe để giải thích cho quyết định này của mình. Ông đã thông báo quyết định từ chức với Thủ tướng Ahmed Shafiq.

L.M.C

Ngày 10-2-2011

benh tri o dan van phong

Ahaa, its good dialogue regarding this paragraph here at this webpage, I have read all that, so now me also commenting here.

Ahaa, its good dialogue regarding this paragraph here at this webpage, I have read all that, so now me also commenting here.