LỜI CẢNH BÁO GÂY QUAN NGẠI

Mới đây, Lầu Năm góc (Mỹ) đưa ra thông tin , rằng Trung Quốc đang hoàn thành quá trình quân sự hóa trên các biển đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa mà họ chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Trước diễn biến đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 15/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh : "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này”,

Không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều nước lên tiếng cảnh báo về tình hình Biển Đông trước những hành động phi pháp của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ ông  RexTillerson tại cuộc điều trần tại Hạ viện nước này, ngày 14-6,  cũng chính thức lên tiếng: việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng tại các hòn đảo trong vùng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông "đang gây ra bất ổn ở khu vực Thái Bình Dương. Những bất ổn đó có thể đưa chúng ta vào một cuộc xung đột" vũ trang. Trước những diễn biến đó, theo Ngoại trưởng RexTillerson, đây là một trong những vấn đề cần được giải quyết cấp bách trong quan hệ Mỹ-Trung.

Cũng xung quanh vấn đề nói trên, cùng ngày trong cuộc điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc Phòng nước này, James Mattis cũng đã tuyên bố : Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch "khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông" bất chấp sự  chống đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Lý do được tướng James Mattis đưa ra : tự do lưu thông hàng hải là một phần không thể tách rời trong chính sách phòng thủ của Hoa Kỳ.

Có thể nói những động quân sự hóa của Trung Quốc trên các biển đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa mà họ chiếm đóng trái phép của Việt Nam càng làm cho tình hình ở Biển Đông trở nên phức tạp, dễ  có những thay đổi bất thường và thậm chí có nguy cơ dẫn đến xung đột vũ trang, sẽ tác động không nhỏ đến hòa bình, an ninh trong khu vực, đến an ninh hàng không, hàng hải - một tuyến vận tải vô cùng quan trọng của thế giới.

 

T.M

Ngày 16-6-2017

 

Ngày 16-5-2017