NHÂN TỐ ĐỂ NGA KÍCH HOẠT THỊ TRƯỜNG VŨ KHÍ

Việc NATO thúc đẩy chính sách hướng đông, đưa vũ khí và quân đội đến đồn trú , tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở các nước gần biên giới Nga như là một tín hiệu gây bất an cho Mátxcơva.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang nhằm đối phó với những thách thức và bảo vệ lợi ích quốc gia. 

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga hồi tháng 5, ông Shoigu nhấn mạnh: "Mỹ và các nước Phương Tây khác đang tiếp tục áp đặt ý tưởng về mối đe dọa từ quân đội Nga đối với cộng đồng quốc tế, và nhiều nước đang theo đuổi quan điểm này".

Trong bối cảnh đó, ông Shoigu cho biết Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt chú trọng việc duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân bằng việc nâng cấp "bộ ba hạt nhân" - bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân. 

Theo Bộ trưởng Shoigu, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tiếp nhận nhiều hệ thống tên lửa đạn đạo Yars, nhằm tăng cường khả năng xuyên thủng các loại lá chắn tên lửa. 

Đáng chú ý như tháng 6-2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thống đánh chặn tên lửa tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan. Hệ thống này có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Mátxcơva cùng vùng công nghiệp trung tâm khỏi các loại tên lửa đạn đạo, đồng thời giám sát không phận và khu vực ngoài vũ trụ để đưa ra cảnh báo sớm trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa.

Mới đây, 12-9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars từ bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk, miền Bắc nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng thử tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn đặt trên bệ phóng RS-24 Yars, mang nhiều đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập (MIRV). Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo quân đội nước này đang chuyển sang sử dụng hệ thống tên lửa Yars, với phiên chế trong lực lượng tên lửa chiến lược của nước này dự kiến đạt 72% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Nga còn tung ra hàng loạt các loại vũ khí mới sẽ trang bị cho quân đội nước này như máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 (PAK FA) vào năm 2019 và các hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới S-500 vào năm 2020 cùng các loại xe tăng, tàu chiến, tàu ngầm...

Về ngoài nước, thì Nga đang là nhà cung cấp vũ khí hùng hậu cho hàng chục quốc gia trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở các quốc gia truyền thống mà Nga xâm nhập vào các thị trường vốn lâu nay là của các nước phương Tây.

Trong đó phía nói đến cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, với sự tham gia tích cực của Nga như là một nơi để Mátxcơva phô diễn sức mạnh và tác dụng các loại vũ khí hiện đại, thu hút nhiều khách hàng.

Hãng AP  ngày 30-8 vừa qua đưa tin, Giám đốc Tập đoàn quân sự, kỹ thuật Liên bang Nga Dmitry Shugayev cho biếtMátxcơva hy vọng mở rộng thị phần của nước này trong thị trường vũ khí toàn cầu.

Theo ông Shugayev, các chuyên gia ước tính Nga hiện nay chiếm 27% thị phần máy bay quân sự toàn cầu, khoảng 30% các vũ khí trên mặt đất và khoảng 20% hệ thống phòng không được bán trên toàn thế giới.
Ông Shugayev cho biết các đơn đặt hàng từ nước ngoài đối với vũ khí Nga dự kiến được cung cấp trong các năm tới đã đạt mức xấp xỉ 50 tỷ USD. Doanh thu vũ khí của Nga năm 2016 đạt mức 15 tỷ USD, biến Mátxcơva trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Còn theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết trong thời gian diễn ra Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2017,” cuối tháng 8 vừa qua, Nga đã ký kết được 23 hợp đồng mới và 3 thỏa thuận bổ sung với 17 doanh nghiệp tổ hợp công nghiệp quốc phòng trị giá hơn 170 tỷ ruble, tương đương 2,87 tỷ USD.

Tham gia sự kiện này có đại diện 78 doanh nghiệp quốc phòng đến từ 14 quốc gia, giới thiệu các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Trước đó, hồi tháng 6, Chủ tịch tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho hay, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng quan tâm đến máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga Sukhoi Su-35.

Trong đó đáng chú ý là hãng chế tạo trực thăng Russian Helicopters của Nga sẽ chuyển giao cho Ai Cập 15 trực thăng tấn công Ka-52 Alligator vào cuối năm nay  trong thỏa thuận cung cấp 46 chiếc Ka-52 Alligator được ký kết giữa Nga và Ai Cập.

Ngày 12/9, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ký với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, có khả năng tấn công mọi mục tiêu trong bán kính 400km ở độ cao lên tới 35km. Đây là thành viên của NATO sử dụng vũ khí của Nga và là điều mà Mỹ rất lo ngại.

Trong khi đó tại Đông Nam Á, Philippines cũng đang chuyển hướng để trạng bị vũ khí của Nga cho quân đội nhằm đối phó với lực lượng khủng bố tại nước này.

Rõ ràng với hai nhân tố nói trên vừa kích hoạt ngành công nghiệp vũ khí của Nga phát triển mạnh mẽ, vừa tạo dựng vai trò của nước này trên trường quốc tế; đồng thời cũng là cơ hội để tăng cường tiềm lực kinh tế trước sự bao vây, cấm vận của Mỹ và các đồng minh ở châu Âu nhằm vào Mátxcơva kể từ năm 2014 đến nay.


 

T.M

 

Ngày 13-9-2017