4 VỤ ĐÁNH BOM KHỦNG BỐ LIÊN HOÀN Ở INDONESIA

Theo ông Frans Barung Mangera, người phát ngôn cảnh sát Đông Java, cho biết : ba nhà thờ bị đánh bom gồm Nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost, làm cho 6 người thiệt mạng và khoảng 35 người khác bị thương.

Mỗi vụ tấn công xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7 giờ 30 (giờ địa phương).

Giới chức Indonesia cũng đang tiến hành điều tra khả năng xảy ra vụ nổ thứ 4 tại một nhà thờ khác cũng tại thành phố Surabaya, nhưng chưa rõ số người thương vong.

Theo cảnh sát, các vụ trên do những kẻ tấn công liều chết thực hiện. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành nhận dạng các nạn nhân và cảnh sát địa phương đã phong tỏa các khu vực hiện trường để tiến hành điều tra vụ việc.

Ngay sau vụ việc, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia đã bác bỏ sự dính líu của IS trong các vụ này.

Trong khi đó, ông Wawan Purwanto - người phát ngôn của Cơ quan tình báo Indonesia cho rằng các vụ tấn công liên tiếp này nghi do những phần tử thuộc tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện và có thể có mối liên hệ với vụ bắt giữ con tin tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta hồi tuần trước có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân Hồi giáo.

Các nhà thờ luôn từng là mục tiêu bị tấn công khủng bố tại Indonesia, trong đó có các vụ tấn công gần như cùng lúc vào các nhà thờ ở trung tâm thủ đô Jakarta trong dịp Giáng sinh năm 2000 làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Các phần tử cực đoan tại Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào tín đồ Cơ đốc giáo và các cộng đồng thiểu số khác.

Gần đây nhất, ngày 11/2, một người đàn ông đã dùng kiếm tấn công trong một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 100 người tại nhà thờ thuộc tỉnh Yogyakarta trên đảo Java của Indonesia làm ít nhất 4 người bị thương, trong đó có một cảnh sát.

Trong một diễn biến lien quan, ngày 7/5, ông Setyo Wasisto - người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết đơn vị chống khủng bố của cơ quan này đã bắt giữ 3 kẻ khủng bố bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom liều chết nhằm vào các trụ sở cảnh sát ở thị trấn Bogor, ngoại ô thủ đô Jakarta.

 

 

T.M

 

Ngày 13-5-2018