CUỘC ĐỐI ĐẦU TRONG G - 7 Ở CANADA

Hơn thế, các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng làm cho các quy tắc tự do thương mại của WTO sẽ bị lung lay, gây phức tạp cho nhiều chính sách đa phương đã được hình thành và có hiệu quả trong thực tế.

Ngay tại Hội nghị thượng đỉnh G - 7 ( Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Ý, Nhật ) lần nay tại Ottawa (Canada) diễn ra trong 2 ngày 8&9-6, Thủ tướng nước chủ nhà đề ra 5 vấn đề: tang trưởng kinh tế toàn cầu; thúc đẩy bình đẳng giới; an ninh ; biến đổi khí hậu, năng lượng sạch; thương mại và việc làm.

Song do nhiều tín hiệu từ Washington cho thấy là tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đi theo một đường lối cứng rắn trong chính sách “nước Mỹ trên hết” để bảo vệ nền công nghiệp nước này mà ông Donald Trump cho là bị quốc tế cạnh tranh một cách bất chính. Ông Donald Trump đã nhiều lần cho rằng nước Mỹ không thể hứng chịu những gánh nặng trong cán cân thương mại với các nước, cho dù đó là đồng minh. Do vậy, ông đã quyết định rút nhiều thỏa thuận quốc tế đa phương và cho đàm phán lại, hoặc chuyển sang song phương để giải quyết các bất đồng.

Vì thế, bất chấp sự kêu gọi hay phản ứng mạnh mẽ của các đồng minh chiến lược, ngày 1-6 vừa qua vẫn Mỹ quyết định áp đặt thuế quan phụ trội đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ EU và Canada, Mexico.

Quyết định đó báo hiệu một cuộc đối đầu quyết liệt giữa Mỹ với các với 6 nhà lãnh đạo khác của G - 7 tại Ottawa,  đã xuất hiện. Dư luận còn cho rằng Hội nghị Ottawa lần này là G - 6 + 1?!

Đây có thể là phát pháo đầu tiên của Washington, trước khi khai mào “chiến tranh thương mại” để làm giảm thâm thủng trong cán cân mậu dịch Mỹ với phần còn lại của thế giới.

Riêng quan hệ giữa Mỹ với nước chủ nhà G - 7 là Canada là không mấy tốt đẹp vì đang nổi cộm hai vến đề khá gai góc, đó là : thuế nhập khẩu nhôm và thép; và đàm phán về Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA trong bộ ba Mỹ - Canada – Mexico.

Về vấn đề này, sau hơn một năm tỏ thái độ mềm mỏng với Donald Trump, tuần qua Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quyết định chọn giải pháp đối đầu. Ottawa chuẩn bị công bố danh sách các mặt hàng của Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập khẩu kể từ ngày 1/7/2018, với khoảng 120 sản phẩm "made in USA" đang trong tầm ngắm của Canada. Trong số này, phải kể đến socola Mỹ, sốt cà chua, ngành đóng tàu và các hãng sản xuất máy giặt của Mỹ… Đồng thời, Mexico và Canada đã thành lập một mặt trận chung để đối trọng với Mỹ về thuế nhôm, sắt và nhiều vấn đề tại khu vực.

Ở một phương diện khác, ngay trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-7 lần này, Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc trao đổi và ký một bản tuyên bố kêu gọi “hành động chung”, nhấn mạnh đến “chiến tranh thương mại trong bối cảnh phức tạp liên hệ đến tương lai thế giới”, kêu gọi các nước “liên kết để đưa ra một giải pháp” cho cuộc chiến tranh thương mại đối đầu với tổng thống Donald Trump.

Các nhà quan sát nhận định những diễn biến nói trên cho thấy, chưa bao giờ mà quan hệ giữa các nước trong nhóm G-7 lại căng thẳng như lần này. Nó báo hiệu mâu thuẫn giữa các cường quốc kinh tế phát triển hàng đầu của thế giới khó tìm ra mối dung hòa, ít nhất là trong thời điểm trước mắt, và có nguy cơ dẫn đến một “cuộc chiến tranh thương mại”, sẽ làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài, sẽ bị tác động tiêu cực sâu sắc.

Một khi  “ cuộc chiến tranh thương mại” thật sự xảy ra thì suy cho cùng, tất cả các bên đều chịu hại!

 

 

T.M

 

Ngày 8-6-2018