CƠ HỘI HIẾM CHO VIỆC KIẾN TẠO HÒA BÌNH

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kêt từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc cách đây 60.

Trong 60 năm qua, Mỹ - Triều Tiên luôn đối đầu với nhau trên mọi phương diện. Nhất là trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được Washington xem là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng cho an ninh nước Mỹ cũng như của khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

Nhiều năm trước đây, hai bên cũng có những động thái để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhưng rồi mọi chuyện lại trở thành con số không tròn trĩnh do các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Bắt đầu từ năm 2018 đến nay, tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được khởi động một cách nhanh chóng. Đặc biệt là sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, dấu hiệu về một hội nghị Mỹ-Triều Tiên bàn về vấn đề hạt nhân xuất hiện.

Ngay sau đó Washington-Bình Nhưỡng đã có những cuộc gặp sơ bộ.

Tuy vậy, đã gặp ngay một sự cố khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bức thư gởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông tuyên bố hủy cuộc gặp vì cho rằng hai bên chưa có bước chuẩn bị tích cực mà thời gian thì đã cận kề.

Song ngay sau đó, hai bên lại bắt tay nhanh chóng vào công tác chuẩn bị. Và đến nay, mọi viến đã cơ bản hoàn thành khi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã đến Singapore và ngày 10-6 để tiến hành các hoạt động bên lề cho cuộc gặp chính thức vào ngày mai.

Theo  CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long.

Bên cạnh đó, Đại diện hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang nhóm họp để thảo luận thêm về một số chi tiết và chốt chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu phái đoàn Mỹ, trong khi đứng đầu đoàn Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui.

Theo các nhà quan sát thì cả Mỹ và Triều Tiên đều bày tỏ mong muốn phi hạt nhân, nhưng lại bất đồng về cách thức và tiến độ thực hiện tiến trình này.

Đối với thì Mỹ muốn quá trình phi hạt nhân hóa phải được thực hiện một cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược” và đổi lại, cộng đồng quốc tế sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt và viện trợ kinh tế cho Triều Tiên.

Trong khi đó đối với Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là "lá bùa hộ mệnh" cho sự tồn vong của chế độ và việc phi hạt nhân hóa phải theo lộ trình, từng bước và từng phần. Nên ưu tiên hàng đầu với Bình Nhưỡng là Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và từ bỏ chính sách thù địch với nước này…

Cho nên cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên là phải hóa giải cho được vấn đề khúc mắc này mới có thể mở ra chương mới mang tính lịch sử là “chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên” và đi đến phi hạt nhân hóa.

Có thể ví đây cuộc gặp mang tầm vóc lịch sử, để chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng chỉ có đàm phán mang tính xây dựng mới giải quyết được các vấn đề bất đồng cho dù là khó khan đến mấy đi chăng nữa, chứ không phải chiến tranh. Vì chiến tranh lại tiếp tục giep rắc sự chết choc, đau thương mà trước hết là người dân vô tội và nó càng gây them hận thù giữa các dân tộc.

Cộng đồng quốc tế hi vọng rằng hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại  Singapore ngày mai 12-6, sẽ là tại  “cơ hội hiếm có” để hai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hóa giải được những bất đồng, để kiến tạo một nền hòa bình bền vững ở khu vực Đông Bắc Á nói riêng và châu Á nói chung.

 

T.M

 

Ngày 11-6-2018