CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ TRUNG ĐÃ BẮT ĐẦU

Vào đúng 0h00 phút ngày 6/7 theo giờ Washington D.C, các qui định áp thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ô tô, trị giá gần 34 tỷ USD chính thức có hiệu lực.

Động thái này đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế Mỹ-Trung, lớn nhất thế giới đã bắt đầu bùng nổ và được đánh giá là cuộc chiến thương mại lớn nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, theo quan chức chính phủ Mỹ, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của Washington trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc. Vì nhiều tin tức cho hay, Mỹ sẽ khẩn trương áp đặt các biện pháp trừng phạt thuế suất thứ hai nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa sẽ leo thang xung đột thương mại với Trung Quốc bằng việc áp thuế lên tới 450 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này có hành động đáp trả.

Ngay sau khi các gói thuế suất "khắc nghiệt" của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ triển khai các biện pháp trả đũa.

Rõ ràng, khi cuộc chiến tương mại diễn ra theo phương thức “ăn miếng, trả miếng” thì nền kinh tế của Mỹ và của Trung Quốc cũng sẽ đối diện với nhiều rủi ro nhất. Theo BBC dẫn lời chuyên gia kinh tế gia của DBS, ông Taimur Baig nhận định, một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể làm mất đi 0,25% tổng GDP của cả hai nền kinh tế trong năm nay. Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong năm tới, khi mà cả hai nước đều phải chứng kiến độ sút giảm trong mức tăng trưởng kinh tế khoảng 0,5% hoặc cao hơn nữa.

Tác động rõ nhất là ngay sau khi các qui định áp thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc có hiệu lực thì chứng khoán của nước này như Thượng Hải, Bắc Kinh, hay Hồng Koong (Trung Quốc) đã giảm điểm.

Thế nhưng, ở một khía cạnh khác thì không chỉ hai nền kinh tế đó bị tác động mà có nguy cơ lan rộng trên quy mô toàn cầu.

Đây là điều không ai mong muốn. Nhưng thực tế cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã diễn ra và các nước cũng đang tìm mọi cách để hạn chế những rủi ro có thể tác động đối với nền kinh tế của nước mình.

 

 

T.M

 

Ngày 6-7-2018

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2736','86pnd3gmnmdgcle6msrf2r8h23','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 18:38:39','/a563584/cuoc-chien-thuong-mai-my-trung-da-bat-dau.html')