KẾ HOẠCH BREXIT CỦA ANH ĐANG BỊ THÁCH THỨC?

Tuy nhiên, sau hai năm tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán, nhiều  vấn đề đã được đặt lên bàn nghị sự cho cả đôi bên, nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải cho thỏa đáng.

Trong khi đó, thì những bức xúc về kinh tế-xã hội của nước Anh, cũng như ngay trong Quốc hội và Nội các nước này đã có khá nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là gây chia rẽ sâu sắc về cách thức, điều kiện khi không còn ở trong EU.

Về kinh tế, nhiều thông tin cho hay,  tăng trưởng của Anh đã sút giảm từ 3% còn 1,5% trong năm 2018 và sẽ ở mức 1,3% vào năm 2019. Việc làm liên tục mất đi , trong đó có trên 75.000 chỗ làm tại trung tâm tài chính London đã di chuyển sang nước khác. Như Airbus (14.000 nhân viên, hoặc 110.000 lao động nếu tính thêm các đơn vị gia công), BMW (trên 8.000 nhân viên) đe dọa rời đi. Còn đầu tư nước ngoài giảm mất phân nửa. Đáng chú ý là lạm phát tăng 3% trong khi sức mua giảm mất 20%. Theo dự báo đến năm 2030, Brexit sẽ làm Anh mất đi từ 5 đến 8 điểm tăng trưởng, cắt mất 1/5 thu nhập của người dân Anh. Đây là một điều rất đáng lo ngại cho nước Anh.

Những diễn biến nói trên được  tác giả Nicolas Baverez viết trên tờ  Le Point (Pháp) số ra mới đây cho hay: Brexit là một bi kịch sẽ còn gây khá nhiều ngạc nhiên. Bài học chính là không thể quay ngược lại với hơn 40 năm hội nhập châu Âu mà không phải chịu đựng những thiệt hại to lớn đối với mức sống người dân, quyền tự do của công dân và chủ quyền quốc gia.

Còn về nội bộ, một thông tin đang gây sốc trên chính trường nước Anh là ngày 8/7, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis đã từ chức, chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh EU sau khi “xứ sở sương mù” quyết định ra đi. Lý do mà ông David Davis nhấn mạnh cho sự ra đi của mình là: Chính phủ không thể chứng minh sự linh hoạt cần thiết cho một cuộc đàm phán thành công nếu tiến hành quá trình đó một cách nửa vời. Điều đó sẽ chỉ tạo ra một thỏa thuận tồi tệ cho nước Anh.

Đặc biệt, một đợt sóng dữ lại tiếp tục tràn đến khi ngày 9-7, Ngoại trưởng Boris Johnson đệ đơn từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về một quan hệ thương mại mật thiết với EU , sau khi Anh rời khỏi khối này.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá cao những đóng góp của hai vị Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis song cũng nêu rõ: Chúng tôi không thống nhất về cách tốt nhất để cùng thực thi những cam kết chung nhằm triển khai kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 khi người dân Anh lựa chọn đưa quốc gia này rời khỏi EU.

Ở một khía cạnh khác, Thủ tướng Anh Theresa May  cũng lên tiếng cảnh báo EU phải tham gia với một tinh thần xây dựng với những đề xuất của Chính phủ Anh nếu không muốn hai bên phải đứng trước nguy cơ chia tay không thỏa thuận khi cho rằng những mô hình mà phía EU đề xuất cho tới thời điểm này là "không thể chấp nhận được".

Có thể nói, việc nhà đàm phán với EU Johnson và Ngoại trưởng Davis, hai nhân vật chủ chốt cho tiến trình đàm phán với EU để nước Anh rời khỏi tổ chức này, từ chức liên tiếp là “cơn chấn động” trên chính trường, phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội các về chính sách đối ngoại. Hơn thế, vì thời gian chỉ còn 8 tháng nữa là tới thời hạn được ấn định theo luật, khi Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU, nên nó sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch đàm phán với EU do chính phủ của Thủ tướng Theresa May vạch ra.

 

T.M

 

Ngày 9-7-2018

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2736','3ejcs9qgefgf6bm1lg5hd2v7s0','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 19:42:11','/a563586/ke-hoach-brexit-cua-anh-dang-bi-thach-thuc.html')