NGA - ẤN ĐỘ NÂNG TẦM QUAN HỆ

Trong cuộc gặp không chính thức hồi tháng 5 vừa qua tại Nga, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 30 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, trật tự thế giới đa phương hiện nay đang trong tình thế "hỗn loạn". Sự hợp tác giữa Nga và Ấn Độ cũng đang đối mặt với nguy cơ bị kìm hãm khi Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục siết chặt chính sách bao vây cấm vận nhằm vào Nga. Gần đây Washington liên tục lên tiếng cảnh báo New Delhi về hậu quả của việc mua vũ khí Nga.

Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến thăm Ấn Độ trong 2 ngày 4&5-10 của Tổng thống Nga Vladimir Putin để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Ấn thường niên lần thứ 19 lần này là cùng Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi tìm kiếm các phương thức thích ứng để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Nga-Ấn Độ.

Đặc biệt, trong những năm qua hai bên đã duy trì quan hệ hợp tác quân sự bền chặt, trong đó Mátxcơva là nguồn cung cấp vũ khí có chất lượng cho New Delhi. Nên một trong những sự kiện đáng chú ý liên quan tới chuyến thăm là bất chấp sự cảnh báo của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay sẽ ký nhiều hợp đồng quân sự trị giá hơn 7 tỷ  USD .

Theo đó, New Delhi sẽ chi 5,2 tỷ USD cho 5 trung đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-400 từ Mátxcơva. Nước này cũng sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để mua 4 tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11356, trong đó hai chiếc được đóng tại Ấn Độ và một thỏa thuận về súng trường Ak-103 được sản xuất tại Ấn Độ. Ngoài ra, hai bên còn thống nhất tiến hành cuộc tập trận chống khủng bố chung Ấn-Nga, Indra-2018, sẽ được tổ chức từ ngày 18-28/11 tới.

Liên quan tới hợp tác song phương Nga-Ấn Độ, hai nước còn ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không gian đến kinh tế và thảo luận về cơ chế thanh toán mới nhằm tránh phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ.

Đánh giá về sự kiện này, cựu Đại sứ Ấn Độ tại LHQ Asoke Mukerji nhận định : "Quan hệ Ấn Độ-Nga là mối quan hệ đặc biệt bởi không có nhóm nước nào khác tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên tục trong 19 năm. Sự hợp tác giữa hai quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tư tưởng và sự ổn định của trật tự đa phương toàn cầu".

Có thể nói việc Ấn Độ và Nga tăng cường trao đổi, hợp tác để làm mới mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đặc quyền, đặc lợi là tín hiệu đáng mừng, giúp củng cố vị thế của cả Mátxcơva và New Delhi cũng như góp phần cho hòa bình, ổn định và phát triển không chỉ cho hai nước mà còn cho cả thế giới.

Thế nhưng, lên tiếng về diễn biến nói trên, trước đó ngày 3-10, khi được hỏi về việc Ấn Độ được cho là sẽ mua hệ thống S-400 của Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với phóng viên Hãng thông tấn Ấn Độ  PTI rằng : "Chúng tôi hối thúc tất cả các đồng minh và đối tác của mình không thực hiện giao dịch với Nga, bởi điều đó sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Trong khi đó, Lầu Năm Góc lo ngại hợp đồng S-400 giữa Mátxcơva và New Delhi sẽ tác động tiêu cực tới các thương vụ xuất khẩu máy bay không người lái Predator và lá chắn tên lửa Patriot ra quốc tế của Washington.

 

 

T.M

 

Ngày 5-10-2018