“TRÁCH NHIỆM BỊ LÃNG QUÊN ”

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Theo tin AFP phát đi từ Wasinghton vào lúc 10 giờ sáng ngày 15-5 (giờ địa phương) Tiểu ban về Châu Á-Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ  tổ chức cuộc điều trần về hậu quả chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Với chủ đề "Trách nhiệm bị lãng quên của chúng ta: Chúng ta có thể làm được gì để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam" do Chủ tịch Tiểu ban Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eni F.H. Faleomavaega thúc đẩy để đưa vấn đề này ra  điều trần tại Quốc hội Mỹ và trực tiếp chủ trì. Nghị sĩ Faleomavaega là đại diện của đảo Samoa (lãnh thổ thuộc Mỹ) và từng là cựu binh trong cuộc chiến tranh VN từ năm 1966-1969.  Ngoài ra cuộc điều trần còn có sự tham dự của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel; bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng Giám đốc công ty cổ phần bệnh viện Ngọc Trâm ở Thành phố Hồ Chí Minh  và là thành viên nhóm đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin; bà Jeanne Mirer của Hiệp hội Luật sư dân chủ quốc tế; bà Catharin Dalpino thuộc Đại học Georgetown; Vaughan Turekian thuộc Hiệp hội khoa học phát triển Mỹ; và ông Rick Weidman Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề về chính sách và quản lý thuộc hội các cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam kết thúc và sau nhiều năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vấn đề  tác hại và hậu quả của chất độc da cam /dioxin mà Mỹ sử dụng trong những năm chiến tranh trước đây mới được đưa ra thảo luận chính thức tại một ủy ban của Quốc hội Mỹ. Dư luận tại Mỹ cho biết sự kiện này phần nào thể hiện mong muốn cởi mở hợp tác hơn nữa của  chính quyền Mỹ  với Việt Nam về vấn đề chất độc da cam /dioxin đã dai dẳng suốt nhiều năm nay kể từ sau cuộc chiến. Trước đó Mỹ cũng đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam hàng triệu USD để tiến hành khảo sát xử lý những nơi được cho là có dư lượng chất độc da cam /dioxin nghiêm trọng là ở  gần sân bay Đà Nẵng và Long Thành.

Còn xung quanh vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam /dioxin thì sau khi bị Tòa án phúc thẩm liên bang bác bỏ Hội nạn nhân  chất độc da cam /dioxin Việt Nam và những người bạn trên khắp nước Mỹ và thế giới tuyên bố vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện đến cùng . Tuy nhiên ngày 7-5 Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 2 tại New York đã bác đơn xin nghe lại điều trần trong vụ kiện của các cựu binh Mỹ về chất độc da cam. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3-2008 vừa qua  tại Hà Nội luật sư đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam /dioxin Việt Nam thừa nhận cơ hội đi tiếp của vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam /dioxin Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào vụ kiện này của các cựu binh Mỹ. Vì theo dư luận Mỹ một khi các vấn đề về chất độc da cam /dioxin của các cựu binh Mỹ mà Tòa án phúc thẩm liên bang bác bỏ thì bên liên quan ở nước ngoài cũng khó mà giành được cơ hội thắng lợi.

Nhưng có một thực tế mà các quan chức chính phủ Mỹ các nhà khoa học Mỹ và quốc tế  cũng phải thừa nhận là việc tiếp xúc chất độc da cam /dioxin của người Việt Nam nhiều hơn thời gian kéo dài hơn gấp nhiều lần so với binh lính Mỹ thì nguy cơ tác hại  ở họ tăng cao dẫn đến biến đổi gien dị dạng quái thai ung thư…Bởi vậy hiện nay có hàng triệu người Việt Nam từng trực tiếp đối mặt với cuộc chiến tranh cũng như con cái của họ phải chịu nhiều di chứng nặng nề do chất độc da cam /dioxin gây ra.    Thế mà những người những công ty của Mỹ từng sản xuất sử dụng nó gây ra thảm họa cho  con người  và môi trường sống ở Việt Nam vẫn không được phán xét một cách minh bạch và công bằng. Đấy là sự lãng tránh trách nhiệm hay chính những người bạn Mỹ có lương tâm đã nói thông qua chủ đề cuộc điều trần lần này là:"Trách nhiệm bị lãng quên của chúng ta: Chúng ta có thể làm được gì để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin "!


Ngày 15 tháng 5 năm 2008

 

 

chocolateslim

Dùng Chocolate Slim như thế nào? Hướng dẫn từng bước và mẹo từ chuyên gia:

Nhiều khách hàng mua sản phẩm trên các website như vậy, sau khi kiểm tra không tra được thông tin cũng như không có hóa đơn VAT kèm theo để đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng. Dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” , phí tiền mua mà dùng không có hiệu quả. Chocolate Slim chính hãng Nga có hóa đơn VAT. Sản phẩm hoạt động như thế nào? (*) Tôi có thể mua nó ở đâu? Hãy tránh xa sự dụ dỗ! Chỉ mua thực phẩm Chocolate Slim chính hãng! thực phẩm Chocolate Slim chính hãng phải có hóa đơn VAT. Công ty chúng tôi là nhà cung cấp Chocolate Slim sản xuất tại Balaton Lab Châu Âu . Những nhà cung cấp không chính hãng không có hóa đơn VAT, hàng trôi nổi có thể là giả mạo! Đăng ký chất lượng tại Việt Nam số: 35202/2016/ATTP- XNCB. Quý khách chỉ nên đặt mua chocolate slim chính hãng tại website Adsolorigin - 100% nhập khẩu chính hãng. Chúng tôi đang ưu đãi tới 99 khách hàng đầu tiên hôm nay mua 2 tặng 1 Chocolate Slim giá chỉ còn 393. http://chocolateslim-in-vietnam.com/#1