NGA TĂNG TIỀM LỰC QUÂN SỰ ĐỂ THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC AN NINH MỚI

 

Sau cuộc xung đột với Georgia ở Nam Ossetia Nga đã nhanh chóng thay đổi chiến lược an ninh quốc gia và  tăng cường tiềm lực quân sự để đối phó lại với những diễn biến mới của tình hình. Tổng  thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng thế giới cần phải đi theo hướng đa cực và Nga sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trong thế giới đa cực đó. Trong buổi tiếp các hội viên Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai ở Moscow gần đây Tổng thống Medvedev nhấn mạnh: "Thế giới không nên đi theo hướng đơn cực thế giới đa cực là xu thế duy nhất để gìn giữ hòa bình. Nga sẽ gánh vác sứ mệnh của mình trong thế giới đa cực đó". Tổng thống Medvedev  tuyên bố cuộc xung đột kéo dài 5 ngày ở  Georgia  đã chứng tỏ các lực lượng vũ trang  Nga cần được hiện đại hóa và cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến trang thiết bị quân sự.

Đài truyền hình Nga  vừa dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov nói với Thủ tướng Vladimir Putin: "Chúng ta đã thuyết phục được Bộ Tài chính rằng các đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước trong năm 2009 sẽ tăng thêm 70 tỷ rúp so với kế hoạch trước đây. Tổng đơn đặt hàng quốc phòng của Nga trong năm sau dự kiến sẽ ở mức kỷ lục 1 2 nghìn tỷ rúp (46 5 tỷ USD)". Ông cho biết các đơn đặt hàng nói trên bao gồm khoản chi tiêu mua sắm vũ khí cho tất cả các tổ chức quân sự của Nga - như Bộ Quốc phòng Bộ Nội vụ và các dịch vụ đặc biệt - và chi phí cho sửa chữa nghiên cứu và phát triển. Không chỉ dừng lại ở đó ngày 26-9 Tổng thống Medvedev đã công bố kế hoạch xây dựng một hệ thống răn đe hạt nhân nâng cấp mới vào năm 2020 bao gồm cả một hệ thống phòng thủ vũ trụ và các tàu ngầm hạt nhân mới.  Phát biểu trước các tư lệnh quân đội sau một cuộc tập trận tại vùng Orenburg ở miền Nam Ural ông Medvedev nói: "Một hệ thống răn đe hạt nhân đảm bảo cho các tình huống quân sự và chính trị phải có vào năm 2020. Việc chế tạo trên quy mô lớn các loại tàu chiến mới sẽ được lên kế hoạch chủ yếu là các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình và tàu ngầm đa chức năng. Một hệ thống phòng thủ trên không và trên vũ trụ cũng sẽ được xây dựng".
Ông Medvedev đã ra lệnh cho các tư lệnh trình ông kế hoạch hành động vào tháng 12 năm nay để thực thi các thay đổi này. Còn Đài truyền hình Nga dẫn phát biểu của Tổng thống Medvedev trước thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân "St George the Victor" trong chuyến thăm căn cứ của tàu này trên bán đảo Kamchatka ở Thái Bình Dương: "Bất chấp mọi cuộc khủng hoảng chúng ta sẽ chế tạo các tàu ngầm mới sẽ giải quyết một cách tuyệt đối vấn đề hiện đại hóa các lực lượng vũ trang... Đất nước chúng ta có điều kiện và nguồn tài nguyên để làm điều đó". Theo Tổng thống Medvedev cuộc chiến tại Georgia mới đây cho thấy Nga cần phải trang bị cho quân đội của mình nhiều vũ khí hiện đại hơn. Tổng thống Medvedev nói với các thủy thủ rằng : "Chúng ta đang nói về hàng chục tỷ rúp . Tôi cho rằng chúng ta cuối cùng cũng sẽ giải quyết thỏa đáng vấn đề nhà ở cho quân đội".
Tổng thống Medvedev khẳng định áp lực của phương Tây hay những khó khăn kinh tế đều không thể ảnh hưởng tới cam kết của Nga có các lực lượng vũ trang hùng mạnh. Ông nói: "Chúng ta có một nền kinh tế đủ sức chống đỡ. Chúng ta có đủ các nguồn tài nguyên về vật chất và trí tuệ để không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai". Bên cạnh đó gần đây Nga liên tiếp tiến hành các vụ thử vũ khí. Ngày 18-9 tàu ngầm Nga đã bắn thử thành công tên lửa chiến lược Bulava có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.  Tên lửa Bulava có tầm bắn 8.000 km và có thể tấn công 10 mục tiêu khác nhau được cho là có thể xuyên thủng bất kỳ lá chắn tên lửa nào. Theo báo chí Nga Moscow bắn thử tên lửa Bulava lần đầu tiên vào tháng 9-2005 và thử thành công tên lửa này vào tháng 12 năm đó. Bulava là phiên bản được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm lớp Borei mới của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M. Ngày 25-9 Nga đưa lên quỹ đạo ba vệ tinh nằm trong hệ thống GLONASS một phiên bản do Nga chế tạo trong Hệ thống Định vị Toàn cầu mà chủ yếu là bao phủ toàn nước Nga.

Phản ứng trước diễn biến đó Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice ngày 26-9 trả lời phỏng vấn hãng Reuters đã nói rằng việc Nga tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân sẽ không ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trên thế giới. Bà Rice nhấn mạnh: "Cán cân quyền lực trong lĩnh vực răn đe hạt nhân sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biện pháp đó" đồng thời bà cho rằng sức mạnh răn đe hạt nhân của Mỹ là "có khả năng" và "có sức mạnh"?! Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gatess trong một phát biểu quan trọng về chính sách tại Điện Blenheim nơi sinh của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill trong đó ông còn kêu gọi vừa kiên quyết vừa kiềm chế khi đối phó với Nga. Ông Gates nói: "Một trong những thắng lợi của thế kỷ qua là xu hướng hoà bình ở Châu Âu sau thời kỳ của các cuộc chiến đẫm máu và tàn phá. Nhưng tôi cho rằng đã đến lúc thay đổi do hầu hết Châu Âu đã đi quá xa theo một hướng khác. Giải trừ quân bị từ điều tốt lành đã trở thành điều ngăn trở một nền hòa bình thực sự và lâu dài bởi sự yếu đuối luôn dẫn tới các tính toán sai lầm hay sự gây hấn".


* Ngân sách quốc phòng năm 2007  toàn thế giới chi  là 1.164 tỷ USD trong đó Mỹ là nước có chi phí quân sự cao nhất với 532 tỉ USD (năm 2008 Hạ viện Mỹ vừa chuẩn chi là 612 cho tài khoá năm 2009) sau đó là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (66 1) Pháp (64 611) Đức (57 5) Nhật Bản (46) Trung Quốc (45 5) Nga (32 4)
Italia (32)...

  

Ngày 20 tháng 9 năm 2008