NGHỊCH LÝ TRONG VẤN ĐỀ ĐẢM BẢO LƯƠNG THỰC CHO TOÀN CẦU

By Lê Minh Hùng

Tuyết Minh

 alt

Trước những biến đổi khó lường của khí hậu các cuộc chiến tranh xung đột biên giới xung đột sắc tộc khủng hoảng kinh tế giá  nhiên liệu tăng đột biến…đã đặt ra nhiều vấn đề về sản xuất lương thực- thực phẩm và đảm bảo nguồn cung cho toàn cầu. LHQ và lãnh đạo nhiều quốc gia đã không ít lần lên tiếng cảnh báo về sự khan hiếm cũng như giá cả lương thực-thực phẩm sẽ leo thang trong thời gian trước mắt và những năm sắp tới có nguy cơ đẫy hàng triệu người nhất là nhân dân ở các quốc gia chậm phát triển tới cảnh thiếu đói nghiêm trọng.

More...

PHÁT TRIỂN VÀ VẤN ĐỀ THAM NHŨNG Ở CHÂU Á

By Lê Minh Hùng

Lê Minh Châu

 alt

Hãng tin AFP dẫn nguồn của LHQ ngày 5-5 cho biết các nước đang phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục sẽ là động lực thúc đẩy của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2011 nhưng cũng cảnh báo rằng giá lương thực và nhiên liệu cao cùng với dòng vốn chảy vào quá mức sẽ tạo ra những thách thức đối với khu vực này.

More...

CHUỖI CUNG ỨNG HÀNG HÓA TOÀN CẦU BỊ TÁC ĐỘNG

By Lê Minh Hùng

Tuyết Minh

alt 

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết đã phát hiện chất phóng xạ cao gấp khoảng 10.000 lần giới hạn cho phép trong nước ngầm xung quanh lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Ngày 1-4 Nhật Bản  bắt đầu tiến hành rải nhựa thông để hạn chế sự phán tán của các chất phóng xạ ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 .

More...

CHÂU ÂU VỚI QUỸ CỨU TRỢ 996 TỶ USD

By Lê Minh Hùng

 

Tuyết Minh

alt 

Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ khởi sự từ năm 2008 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu. Đối với Châu Âu nhiều nền kinh tế  lớn bị ảnh hưởng nghiêm trọng như Đức Anh Pháp Italia. Thậm chí nhiều nước như Hy Lạp Ireland Bồ Đồ Nha Tây Ban Nha …với món nợ công khổng lồ làm lung lay chính phủ đương nhiệm.

More...

KINH TẾ CHÂU Á TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI

By Lê Minh Hùng

alt

Cách đây không lâu các nhà kinh tế cho rằng Châu Á sẽ là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh  sau cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu từ năm 2008 và có dấu hiệu phục hồi trở lại trong năm 2010. Tuy nhiên những sự kiện  xảy ra gần đây tại Trung Đông Bắc Phi và đặc biệt là cơn động đất và sóng thần vừa diễn ra tại Nhật Bản quốc gia có nền kinh tế lớn của thế giới thì các nhà quan sát cho rằng nó tác động xấu tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Châu Á và toàn cầu.

More...

SỰ PHỤC HỒI MONG MANH

By Lê Minh Hùng

 

Tuyết Minh

alt 

Sau cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu từ năm 2008 và có dấu hiệu phục hồi trở lại trong năm 2010 các nhà kinh tế cho rằng Châu Á sẽ là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh.

More...

AI THẮNG AI VỀ NHỮNG DỰ ÁN KHÍ ĐỐT NHIỀU TỶ USD

By Lê Minh Hùng

Tuyết Minh

alt 

Cuộc khủng hoảng vận chuyển khi đốt từ Nga tới Liên minh châu Âu (EU) đi qua lãnh thổ Ukrane và Belarus mấy năm trước đây đã buộc các nước có liên quan phải tính toán tới việc đa dạng các nguôn cung cấp trong đó có việc xây dưng các tuyến vận chuyển năng lượng mới.

More...

G - 20 THỎA THUẬN CÁC BIỆN PHÁP GIÁM SÁT

By Lê Minh Hùng

Lê Minh Châu


Cuối tuần qua tại Paris (Pháp) các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã họp hội nghị kéo dài 2 ngày về tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu.

More...

ẤN ĐỘ TĂNG TỐC CHO NHỮNG THOẢ THUẬN KINH TẾ KHỔNG LỒ

By Lê Minh Hùng

 

 *Pakistan cảnh báo việc trao cho Ấn Độ quy chế thành viên trong các thể chế kiểm soát xuất khẩu

Lê Diệu Nguyên

Sau Trung Quốc Ấn Độ được cho là quốc gia có nền kinh tế mới nổi  có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ. Không những vậy Ấn Độ còn là thị trường vô cùng hấp dẫn  đối với các nước khi có hơn một tỷ dân sức mua vô cùng to lớn.

More...

MỸ- TRUNG KÝ CÁC THOẢ THUẬN HỢP TÁC TRỊ GIÁ 7 5 TỶ USD

By Lê Minh Hùng

 

Lê Diệu Nguyên


Theo AFP ngày 18-1 (theo giờ Washington) Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp ông Hồ Cẩm Đào ngay khi vị chủ tịch này rời máy bay và bước trên thảm đỏ tại Căn cứ Không quân Andrews ngoại ô thủ đô  Washington. Theo lịch trình chuyến thăm Chủ tịch  Hồ Cẩm Đào sẽ có các cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục và dùng bữa tối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

More...